Chọn ngày theo Can – Chi

CHỌN NGÀY THEO CAN CHI

      Chọn ngày tốt là nhu cầu thường xuyên của nhiều người Việt Nam xưa nay trong nhiều việc từ ngày cưới, động thổ, chôn cất, xuất hành, ký hợp đồng, bỏ phiếu tín nhiệm, khai trương…

1. Có bao nhiêu phương pháp xem ngày.

      Có rất nhiều cách xem ngày tốt xấu như lịch vạn sự, cách xem ngày theo Can chi, cách xem ngày theo Cửu tinh, theo nhị thập bát tú tinh, phương pháp Lục Diệu, 12 chỉ trực…

      Các phương pháp trên không cho kết quả đồng nhất mà mâu thuẫn nhau. Nếu chọn ngày nào có đó mà các phương pháp cho kết quả tốt giống nhau thì chỉ tính trên đầu ngón tay trong năm mà thôi.

      Một vấn đề đặt ra nữa là không thể có 1 ngày tốt hay xấu cho tất cả. Rất dễ quan sát rằng một ngày cụ thể nào đó tốt cho một số người nhưng lại xấu cho nhiều người còn lại. Như vậy, một tài liệu nào đó mà các thầy thường dựa vào để dùng chung cho tất cả là điều bất hợp lý

2. Chọn ngày theo Can – Chi.

       Trong các phương pháp xem ngày tốt, chọn ngày theo Can – Chi là phương pháp không thể bác bỏ bởi những lý do sau:

      – Được công nhận chính thức bất cứ triều đại, chế độ chính trị xã hội nào ở phương Đông. Ví dụ năm 2020 theo can chi là năm Canh Tý.

      – Là cơ sở để xây dựng nên các bộ môn phong thủy, tử vi, tứ trụ, những bộ môn này có chỗ đứng hàng nghìn năm qua bởi tính đúng đắn của nó…

      – Theo phương pháp Can – Chi, mỗi người có một ngày tốt – xấu riêng, không thể dùng chung được.

      – Được minh chứng qua thời gian, đây là phương pháp khoa học và tính hợp lý của nó.

      – ….

   

      Tuy nhiên, xem ngày theo Can – Chi thế nào là vấn đề ít người hiểu thấu đáo. Trong Nguyên lý chọn ngày theo lịch Can – Chi của GS. Hoàng Tuấn, một tác phẩm được tái bản nhiều lần ở Việt Nam cũng không đưa ra được cách hiểu đúng cho phương pháp này. GS. Hoàng Tuấn chỉ so sánh ngũ hành của Can – Chi và phối hợp chúng lại với nhau rồi từ đó kết luận rằng ngày đó tốt hay xấu. Nghĩa là dùng chung cho mọi người.

      Ví dụ: Ngày Tân Hợi có can Tân là kim, chi Hợi là thủy, kết luận là ngày tốt do kim sinh thủy (can sinh chi, can là gốc, chi là ngọn, gốc nuôi ngọn là hợp lý)

      Ngày Giáp Tuất có can Giáp là mộc, chi Tuất là thổ, kết luận ngày xấu do mộc khắc thổ.

3. Xem ngày theo Can – Chi phải như thế nào.

      Nếu xét ngũ hành của Can và Chi rồi phối hợp lại với nhau xem sinh khắc của nó là cách hiểu chưa đúng và đơn giản. Sự phối hợp ngũ hành can – chi khá phức tạp. Cụ thể năm Canh Tý.

      – Canh thuộc kim, Tý thuộc thủy nhưng ngũ hành nạp âm cho Canh Tý là Thổ (Bích Thượng thổ).

      – Nếu những người sinh năm Canh Tý mệnh thổ (Bích Thượng thổ) có hợp với người sinh năm Canh Ngọ cũng mệnh thổ (Lộ Bàng thổ) hay không?. Với câu hỏi ngày, người chuyên dùng ngũ hành nạp âm sẽ gặp khó khăn.

      – Chi Tý lại đi với gia đình – dòng tộc nó, có gốc sinh, gốc vượng và gốc mộ (Thân – Tý – Thìn), với ngũ hành cục nó là Thủy cục.
Đến đây, dành cho người có chuyên môn về dịch lý, trường hợp nào chọn ngũ hành loại gì chứ không thể chọn tùy hứng được. Và cốt lõi vấn đề nằm ở chỗ: thiên can ẩn chứa cái quan trọng nhất: Thiên lộc, là lộc trời ban còn địa chi ẩn chứa cái vận hạn của mỗi người. Muốn xem ngày tốt – xấu cụ thể mỗi người, ta phải xem xét vận hạn của họ để từ đó chọn ngày hợp lý nhất. Sự hợp lý chỉ sự hanh thông. Muốn hanh thông thì xét 3 yếu tố:

      + Sự hiểu biết

      + Lộc ở đâu (lộc ngoài yếu tố được, còn có yếu tố cứu giải).

      + Cản trở nằm ở đâu (mức độ cản trở).

      Nếu không biết vận hạn cụ thể mà chọn ngày bừa đó là giải pháp tâm lý chứ không phải cơ sở khoa học.

      Lấy lại ví dụ ở trên: tuy Tân Hợi hợp ngũ hành nhưng lại xung về dòng họ. Hợi nằm trong dòng họ Hợi – Mão – Mùi thích hợp với can Ất và đối xung với can Tân. Ngược lại can Tân lại thích hợp cho dòng họ Tỵ – Dậu – Sửu.

      Trường hợp của Giáp Tuất. Tuy Giáp xung với Tuấn (mộc khắc thổ) nhưng Tuất cùng dòng họ với Dần – Ngọ – Tuất, mà dòng họ này hợp với Giáp do Giáp Thiên lộc tại Dần, nên Giáp Tuất hợp chứ không xung, ngược lại Tân Hợi lại xung chứ không hợp.

4. Chọn ngày tốt ở đâu.

      – Hiện tại Trung tâm tư vấn Phong thủy có dịch vụ chọn ngày theo Can – Chi.

      – Liên hệ: www.vced.edu.vn

      – Điện thoại: 0365.108.108.

5. Muốn trang bị kiến thức này ở đâu.

      Khóa học DỊCH LÝ TRONG KINH DOANH, do Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG-HCM sẽ đáp ứng điều đó cho bạn.
Liên hệ: phòng 001 Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG-HCM, 669 QL1A, phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức, TPHCM

      Điện thoại: 0365.108.108

      Đăng ký trực tuyến tại: www.vced.edu.vn

ThS. Lê Văn Thông (Nhà nghiên cứu Dịch lý – Phong thủy)

Gọi ngay