Nên chọn phương thức đào tạo nào!

NÊN CHỌN PHƯƠNG THỨC ĐÀO TẠO NÀO?

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) với nền tảng là trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) và vạn vật kết nối (IoT) đã thay đổi nền tảng công nghệ thế giới. Hiện nay chúng ta có thể gọi nhau bằng video hoặc chia sẻ những dữ liệu cùng nhau hoàn toàn miễn phí hoặc với chi phí không thể rẻ hơn, điều mà cách nay 20 năm chúng ta không hình dung được. 

Nếu CMCN lần thứ 3 với nền tảng là công nghệ thông tin và internet đã đưa sản xuất từ dây chuyển sang tự động hóa, lao động giảm trong lĩnh vực sản xuất chuyển sang lĩnh vực dịch vụ,  xã hội bước sang thời kỳ hậu công nghiệp. CMCN lần 4 chớm từ đầu thế kỷ 21 đã bước đầu thay thế lao động ở lĩnh vực dịch vụ và ngày càng trở thành xu thế, người ta đang tự hỏi nếu công nghệ thay thế lao động trong lĩnh vực dịch vụ thì tương lai việc làm con người sẽ như thế nào?. Amazon năm 2018 khai trương cửa hàng không có người thu ngân, nhân sự của Facebook giảm 5 lần so với các công ty có cùng vốn hóa do sử dụng AI.  Đây là vấn đề lớn của nhiều quốc gia trên thế giới bởi sự tác động của CMCN 4.0 tới công ăn việc làm cho người lao động. Việt Nam được dự đoán là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất về lao động trong khối ASEAN với 7.5 triệu người bị mất việc làm nếu không có chiến lược đào tạo lại thích ứng với tình hình mới.

Lĩnh vực giáo dục đào tạo vẫn không ngoại lệ. Hiện nay internet có thể cung cấp đầy đủ thông tin mà người học cần, nhiều bài giảng hay hơn nhiều so với giáo viên trên lớp giảng và người học tự hỏi rằng nhiều môn có cần thiết phải lên lớp nữa hay không?. Nhiều trường đại học trên thế giới  đã bổ sung các chương trình đào tạo trực tuyến từ đại học đến tiến sĩ tạo điều kiện thuận lợi cho người học khắp nơi trên thế giới. Một số chương trình tham khảo:

Đào tạo trực tuyến tại University of Salford Manchester: https://bit.ly/361A6nh

Các chương trình đào tạo trực tuyến tại: https://bit.ly/2WAlpUR

Tham khảo thêm tại đây: https://bit.ly/3dNoN4G

Mặc dù vậy, đào tạo trực tuyến tại Việt Nam vẫn rất mới mẻ và người học thường bị nhầm lẫn với hệ từ xa hoặc các chương trình đào tạo được phát trên tivi hay chương trình e-learning cũng có nhiều vấn đề bàn cãi. Có thể phân tích phân tích các phương thức chủ yếu hiện nay ở Việt Nam:

1. GIẢNG DẠY TRUYỀN THỐNG: trên lớp

Ưu điểm: người dạy và học gặp gỡ tương tác trực tiếp. Người học tập sẽ tập trung hơn do có sự kiểm soát của giáo viên từ đó hiệu quả tăng lên. Những môn học mang tính thực hành và thị phạm phải tham gia trực tiếp mới có hiệu quả.

Phương pháp truyền thống nên bắt buộc với học sinh, sinh viên, bởi ở đó nhiều bạn tính tự giác học tập chưa cao, nhiều môn học sinh viên không thích, sẽ không tập trung, vì vậy việc phải gặp nhau trên lớp để kiểm soát và tạo áp lực cho các bạn phải thực hiện tốt nhiệm vụ là cần thiết.

– Nhược điểm: thích hợp cho những người ở gần lớp học, những người ở xa phải di chuyển mất thời gian và chi phí. Bên cạnh đó, học phí cũng cao hơn do chi phí tổ chức cao.

2. DẠY HỌC QUA VIDEO.

Cách này khá phổ biến, chúng ta thường thấy ở các chương trình đào tạo từ xa, từ những bài giảng trên tivi hay những khóa học được quay sẵn bán cho người có nhu cầu với giá rất rẻ.

– Ưu điểm: chi phí thấp do đầu tư 1 lần và khai thác dài hạn. Người học có thể học bất cứ lúc nào khi sắp xếp được thời gian.

– Nhược điểm: người giảng dạy truyền đạt một cách cô đọng nhất nên thiếu tính hấp dẫn, giáo viên đòi hỏi phải có kỹ năng truyền đạt trước ống kính ghi hình nếu không sẽ không còn tính tự nhiên trong giảng dạy – yếu tố làm cho bài học được hấp dẫn, người học dễ bị “dội” sau mỗi 15 phút. Ngoài ra, người học và người dạy không tương tác trực tiếp với nhau nên nhiều vấn đề người học cần mở rộng tìm hiểu sẽ bị hạn chế. 

Vì vậy, hiện nay rất nhiều nơi bán video khóa học với giá siêu rẻ. Theo quan điểm của chúng tôi, hình thức này mang lại hiệu quả rất hạn chế. 

3. GIẢNG DẠY E – LEARNING (Electronic Learning).

E-learning là phương thức học tập thông qua một thiết bị có kết nối mạng với một máy chủ ở nơi khác có lưu trữ sẵn các nội dung học tập dạng số và phần mềm cần thiết có thể tương tác với học viên trực tuyến từ xa. Giáo viên có thể truyền tải hình ảnh, âm thanh hoặc tài liệu tương tác qua đường truyền băng thông rộng hoặc kết nối không dây. Ở môi trường này, ngoài việc người học và giảng viên có thể tương tác với nhau, người học còn có thể lựa chọn cho mình những phương thức học tập cũng như lựa chọn các công cụ hỗ trợ tiến trình sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

– Ưu điểm:

+ Chi phí giảm

+ Tiện lợi cho người dạy và học.

+ Tạo cơ hội học tập cho người học bất cứ đâu (không bị giới hạn về không gian và thời gian)

–  Nhược điểm:

+ Những môn học mang tính thực nghiệm không hiệu quả.

Theo cách triển khai hiện nay thì bài giảng E-Learning sẽ được giáo viên làm trước rồi gửi cho người học thông qua công nghệ giảng dạy E-Learning. Người học có thể thảo luận hoặc tương tác sau khi xem các bài học hoặc kết hợp tương tác trực tuyến. Giảng dạy E-learning được triển khai khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

4. GIẢNG DẠY TRỰC TUYẾN TRỰC TIẾP.

Là cách thức giảng dạy trực tuyến mà người dạy và người học tương tác trực tiếp với nhau bằng các phần mềm công nghệ hiện nay của Microsoft hay google. Phương thức giảng dạy này khắc phục được cách giảng dạy bằng video 2 điểm: (1) vì giảng trực tiếp nên người giảng tự nhiên như đứng trên lớp, và (2) người học có thể tiếp thu trong thời gian dài mà không cảm giác ngán.

VCED- UEL triển khai đào tạo các khóa ngắn hạn lĩnh vực KINH TẾ – LUẬT theo phương thức giảng dạy truyền thống (số 1) và phương thức giảng dạy trực tuyến trực tiếp (số 4). Triển khai phước thức số 4 bởi chúng tôi nghiên cứu và nhận thấy rằng, những người tham gia đăng ký khóa học là những người thực sự cần trang bị kiến thức nên tính tự giác rất cao, không có cảm giác ép buộc cho nên khắc phục được vấn đề mất tập trung của người học. Một vấn đề quan trọng nữa là lĩnh vực Kinh tế – Luật phù hợp với phương thức giảng dạy trực tuyến bởi vì kiến thức thực tiễn nằm ở cách truyền đạt và kinh nghiệm thực tiễn người giảng dạy. Và cuối cùng là tạo ra cơ hội học tập cho bất cứ ai không bị giới hạn về không gian với mức học phí vô cùng hấp dẫn.

Công nghệ giảng dạy hiện nay cho phép dạy học giống như trên lớp: gặp gỡ qua camera, âm thanh rõ ràng, trình chiếu bài giảng hay có bảng trắng để trình bày. Học viên có thể thảo luận như trên lớp và đặc biệt là mỗi buổi học được ghi lại gửi cho học viên.

Như vậy, có nhiều phương thức đào tạo khác nhau. Trên cơ sở nghiên cứu, phân tích, cân nhắc…đào tạo ngắn hạn VCED-UEL mang đến cho bạn các khóa học tiện lợi mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Công ty Phát triển Giáo dục và Tư vấn Việt Nam (VCED)

Gọi ngay