TẠI SAO KHÔNG NÊN DÙNG BÁT QUÁI BẢN MỆNH VÀ NGŨ HÀNH BẢN MỆNH

TẠI SAO KHÔNG NÊN DÙNG BÁT QUÁI BẢN MỆNH VÀ NGŨ HÀNH BẢN MỆNH

      Bát quái bản mệnh và ngũ hành bản mệnh là thuyết được mọi người dùng phổ biến nhất ở Việt Nam. Từ chuyện cưới hỏi, xây nhà, tuyển dụng nhân viên, kết hợp người làm ăn…đều dựa trên thuyết này là chủ yếu. Nhưng vì sao không nền dùng thuyết này?

I. BÁT QUÁI BẢN MỆNH VÀ NGŨ HÀNH BẢN MỆNH

1. Bát quái bản mệnh.

      Bát quái bản mệnh được cho là của phái Bát trạch. Theo thuyết này thì con người sinh ra được nhận 1 “cung” chia làm 2 phe: Đông tứ trách và Tây tứ trạch. Những người có cung Khảm – Ly – Chấn – Tốn thuộc nhóm Đông tứ trạch và những người có cung Càn – Khôn – Đoài – Chấn thuộc nhóm Tây tứ trạch. Những người Đông tứ trạch hợp với các hướng: chính bắc – chính nam – chính đông – đông nam. Những người Tây tứ trạch hợp 4 hướng chính tây – tây bắc – đông bắc – tây nam. Nếu những người Đông tứ trạch ở trên cuộc đất Tây tứ trạch sẽ bị xung khắc. Có 4 mức độ xung khắc: Lục sát – Hoa hại – Ngũ qủy- Tuyệt mạng.

      Theo bát quái bản mệnh, những người cùng tuổi nhưng chưa chắc cùng phe. Sinh năm 1978 có cung Tốn đối với nam và cung Khôn đối với nữ. Người sinh năm 1980 có cung Khôn đối với nam và cung Tốn với nữ.

2. Ngũ hành bản mệnh.

      Theo thuyết này, mỗi người sinh ra sẽ nhận được 1 ngũ hành cho mình gọi là ngũ hành bản mệnh. Chẳng hạn những ai sinh năm Canh Tý (2020) đều có mệnh Bích Thượng Thổ (đất tò vò).

      Khác với bát quái bản mệnh, những người sinh cùng năm có cùng ngũ hành bản mệnh không phân biệt giới tính.

II. ỨNG DỤNG VÀ NHỮNG HẠN CHẾ

1. Những ứng dụng.

      – Bát quái bản mệnh dùng cho lựa chọn hướng nhà, bố trí hướng cữa chính, giường ngủ, bếp, bàn làm việc, wc… sau này, nhiều người lại áp dụng cho sinh khắc tuổi tác trong hôn nhân, tác phẩm tiêu biểu cho việc luận giải theo cách này là bộ sách Kim Oanh Ký của tác giả Thái Kim Oanh.

      – Ngũ hành bản mệnh là cơ sở cho việc lựa chọn hợp tuổi trong hôn nhân, tuyển dụng nhân sự tìm tuổi hợp, lựa chọn năm sinh con, chọn màu sắc khi mua xe, trang phục chủ đạo, màu nhà…

      – Có nhiều trường hợp tuy hợp mệnh nhưng khắc cung: chẳng hạn người sinh năm 1980 có cùng mệnh Thạch lựu mộc nhưng cung phi thuộc 2 nhóm Đông và Tây tứ trạch khắc nhau (Tốn – Khôn). Có trường hợp cung nhưng lại khắc mệnh, chẳng hạn nam 1975 mệnh Thủy xung khắc với nữ 1978 (Hỏa), trong khi cung của người nam 1975 với nữ 1978 hợp nhau (Đoài – Khôn). Nhiều người cầu toàn lại đi so làm sao phải hợp cung hợp mạng mới được.

2. Những hạn chế.

      Thứ nhất, bát quái bản mệnh dùng cho phong thủy, việc ứng dụng nó vào xem tuổi tác để luận sinh khắc là không hợp lý và sai lầm.

      Thứ hai, nhà do ông bố xây cất trên mảnh đất đắc địa, bố trí phong thủy theo tuổi ông bố nhưng đến đời con căn nhà ấy lại xung khắc toàn bộ từ hướng nhà, hướng cửa, wc, phòng ngủ, bếp…vậy mà nhà đó vẫn làm ăn ngon lành, chẳng thấy ai bán nhà vì lý do khác hướng với bát quái bản mệnh của mình cả. Suy rộng ra, có được nhà ở những khu phố sầm uất luôn quan trọng, chả ai quan tâm nó cùng hướng hay nghịch hướng nhưng vẩn sinh lời cho gia chủ tốt hơn những khu vực khác.

      Thứ ba, thuyết ngũ hành bản mệnh chia mọi người ra làm 5 loại ngũ hành (kim – mộc – thủy – hỏa – thổ) rồi luận sinh khắc là quá đơn giản và bất hợp lý. Tại sao nhiều người có hôn nhân hợp cung hợp mạng vẫn chia tay nhưng những người khắc theo thuyết này vẫn bình an vô sự.

      VD: người Canh Tý (Thổ) và người Canh Ngọ (Thổ) có khắc nhau hay không khi mà Tý – Ngọ lại xung nhau. Có người cho rằng Canh Tý là Bích thượng thổ và Canh Ngọ là Lộ bàng thổ nên không xung nhau là không hiểu về cách vận hành của Can – Chi.

III. VẤN ĐỀ NẰM Ở ĐÂU

      – Để xem mình hợp màu gì, khoa Tử bình với cách xác định dụng thần dựa trên 4 trụ năm tháng ngày giờ sẽ cho mỗi người kết quả chính xác nhất. Cùng một tuổi nhưng màu sắc giữa người này và người kia khác nhau

      – Để biết mình hợp hôn nhân hay đường con cái thì xem cung phối ngẫu và tử tức của khoa Tử vi cho kết quả chính xác. Một khi cung phu/thê đã xấu thì lấy tuổi nào cũng xấu và ngược lại, chuyện sinh khắc ngũ hành bản mệnh không còn ý nghĩa gì cả.

      – Chuyện hợp hướng nhà cữa hay không không phải là yếu tố quyết định, cũng không gây họa đến mức Tuyệt mạng – Ngũ quỹ – Hoa hại – Lục sát như thuyết này đề cập gây sự sợ hãi. Phong thủy Huyền không đề cao vận cuộc đất nhưng vấn đế phong thủy có gót chân Achilles của nó sẽ đề cập đến bài chuyên về phong thủy

      – Để kết hợp làm ăn hiệu quả tốt nhất là xem vận của người mình muốn kết hợp. Kết hợp với người vận tốt sẽ hiệu quả hơn với kết hợp những người vận kém chứ không phải hợp mệnh. Người mình muốn kết hợp tuy số tốt nhưng vận đang kém thì vẫn ở tình trạng đào giếng chưa thấy nước. Còn chuyện chọn người tâm phúc thì chuyện thử thách là quan trọng nhất chứ không phải nhìn vào âm dương ngũ hành.

      Như vậy, đến đây có thể kết luận rằng: thuyết Bát quái bản mệnh và Ngũ hành bản mệnh không nên dùng. Nó quá đơn giản khi nhóm cả thể giới này thành 2 phe Đông và Tây tứ trạch, nó chia thế giới này thành 5 loại ngũ hành để mà luận sinh khắc nhau để từ đó vận dụng vào cuộc sống. Nó không thể xét sự khác nhau của từng trường hợp cụ thể của những người cùng lớp hoặc cùng cung nhưng lại có cuộc đời khác nhau.

ThS. Lê Văn Thông

Gọi ngay