Học kế toán thực hành tại Thủ Đức

Kế toán thực hành là gì? Tại sao phải quan tâm đến kế toán thực hành và học kế toán thực hành tại Thủ Đức như thế nào là mục tiêu của bài viết này.

1. Kế toán thực hành là gì?

Trong mỗi doanh nghiệp hoặc mỗi đơn vị hành chính sự nghiệp luôn cần có kế toán viên và kế toán trưởng. Với những cơ quan, doanh nghiệp lớn thì cần nhiều kế toán viên hơn, mỗi kế toán viên phụ trách một bộ phận. Do vậy, ngành kế toán là ngành học phổ biến nhất Việt Nam. Nhiều trường tuy thuộc khối ngành kỹ thuật nhưng vẫn có đào tạo ngành này từ trung cấp đến đại học.

Ở phía Nam có một số trường đào tạo ngành kế toán chất lượng như: Trường Đại học Kinh tế TPHCM (UEH), Trường Đại học Kinh tế – Luật (UEL), Trường Đại học Tài chính Marketing (UFM), Trường Đại học Mở TPHCM…Sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán có thể đáp ứng tốt nhiều công việc về kế toán khác nhau từ kế toán bộ phận, kế toán hành chính sự nghiệp đến kế toán tổng hợp và kế toán trưởng.

Hàng năm, cùng với sự ra đời của doanh nghiệp ngày càng nhiều và nhu cầu nhân lực cho ngành kế toán cũng càng tăng. Cơ hội việc làm công việc kế toán do đó luôn luôn tăng trưởng.

hoc ke toan thuc hanh

Khảo sát về chuyên ngành đào tạo kế toán ở các trường cho thấy rằng: tên gọi ngành Kế toán hoặc ngành Kế toán – kiểm toán thường được dùng nhất, không có trường nào dùng tên gọi là Kế toán thực hành. Như vậy, tên gọi Kế toán thực hành bắt nguồn từ đâu?

Kế toán thực hành là tên gọi bắt nguồn từ nhu cầu thực tiễn. Bởi nhiều người sau khi được đào tạo về kế toán nhưng không đáp ứng được nhu cầu công việc. Nguyên nhân của vấn đề này là do nhiều giáo viên ít trải qua công việc thực tiễn và cập nhật thông tin, cách tiếp cận vấn đề mang tính lý thuyết dẫn đến người học khó đáp ứng được công việc thực tiễn.

Do vậy, Kế toán thực hành là thuật ngữ bắt nguồn từ nhu cầu thực tiễn mà ở đó người học mong muốn được tiếp cận kiến thức tực tiễn từ các doanh nghiệp, không hoàn toàn từ các giáo trình để từ đó có thể tiếp cận công việc ngắn nhất và hiểu quả nhất. Để có được điều này, người học cần có sự giảng dạy và chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia kế toán thực tế tại các doanh nghiệp lớn và những giáo viên giảng dạy có phương pháp sư phạm tốt.

2. Khóa học về kế toán thực hành ngắn hạn.

Nhu cầu về khóa kế toán ngắn hạn rất lớn. Nhu cầu này đến từ nhiều lý do khác nhau.
– Sinh viên các ngành không phải kế toán, tài chính muốn trang bị thêm khá học kế toán ngắn hạn để gia tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường.
– Nhiều người do có cơ hội việc làm công việc kế toán, muốn trang bị để đáp ứng nhu cầu công việc.
– Nhiều người là chủ doanh nghiệp nhỏ muốn trang bị nghiệp vụ kế toán để quản lý hoặc kiêm thêm công việc này.
– Những người quan tâm đến nghiệp vụ kế toán…
Khi thiết kế khóa học kế toán ngắn hạn lưu ý cần phải dung hòa giữa 2 vấn đề: (1) thời gian rút ngắn nhất có thể và (2) thời lượng phải đảm bảo tối thiểu sao cho khi người học xong phải đáp ứng được yêu cầu công việc.

hoc ke toan thuc hanh

Yếu tố quan trọng nhất để khóa học mang lại hiệu quả chính là giáo viên. Lựa chọn giáo viên có bề dày kinh nghiệm, tận tình và phương pháp sư phạm tốt vừa thu hút người học vừa trang bị cho người học kiến thức thực tiễn. Giáo viên đã kinh qua kinh nghiệm kế toán tấy yếu phải truyền đạt và giảng dạy theo lối thực hành. Các khóa học ngắn hạn thường rất chú trọng điều này.

Còn về nội dung chương trình khóa học, khóa kế toán ngắn hạn tập trung vào những nôi dung: (1) Nguyên lý kế toán, (2) Kế toán tài chính doanh nghiệp, (3) Lập và phân tích báo cáo tài chính và (4) Thuế và khai báo thuế.

Các nội dung từ 1 đến 4 có liên quan chặt chẽ với nhau và phải được giảng dạy theo trình tự. Cách tiếp cận vấn đề và giải quyết vấn đề của giáo viên là yếu tố quyết định khóa học mang tính lý thuyết hay thực hành. Nhiều giáo viên là chuyên gia kế toán rất được người học tín nhiệm cách đặt vấn đề thực tiễn và đưa ra nhiều chứng từ, biểu mẫu cho học viên thực hành.

Có quan niệm cho rằng học kế toán thực hành phải học trên máy tính, điều này chỉ đúng một phần. Các doanh nghiệp hiện nay đều dùng phần mềm kế toán nhưng phần mềm kế toán chỉ là công cụ hỗ trợ còn việc xử lý bản chất vấn đề nằm chỗ chúng ta hiểu nó thế nào.

Phần mềm kế toán tại các doanh nghiệp cũng có sự đa dạng. Những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau thì có phần mềm kế toán khác nhau, doanh nghiệp sản xuất có phần mềm kế toán khác doanh nghiệp thương mại. Doanh nghiệp cỡ lớn có phần mềm kế toán khác doanh nghiệp nhỏ…vì vậy, việc học phần mềm kế toán trong khóa học kế toán thực hành ngắn hạn là tìm hiểu cách vận hành của phần mềm kế toán ra sao, còn việc mình sử dụng phần mềm nào thì phải tùy thuộc vào phần mềm tại các cơ quan, doanh nghiệp họ sử dụng.

3. Học Kế toán thực hành ngắn hạn ở đâu tại Thủ Đức ?

Về khóa học ngắn hạn kế toán thực hành, có rất nhiều nơi tổ chức và cấp chứng chỉ. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy khóa học này từ các trường đại học tổ chức cho đến các công ty đào tạo. Nội dung chương trình đào tạo khá tương đồng nhau và hướng về kế toán thực hành mới mục tiêu trong thời gian ngắn nhất trang bị cho người học nghiệp vụ kế toán để có thể đảm nhận được công việc thực tế. Người có nhu cầu có thể lựa chọn khóa học phù hợp với nhu cầu của mình.

Hiện nay, Công ty Phát triển Giáo dục và Tư vấn Việt Nam (VCED) liên kết với Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG TPHCM (UEL) cũng tổ chức đào tạo khóa học Kế toán thực hành ngắn hạn với tên gọi là khóa học Kế toán thực hành – Khai báo thuế. Mục tiêu của khóa học này là trang bị cho người học nghiệp vụ kế toán theo lối thực hành, để người học vừa tiết kiệm được thời gian và vừa tiếp cận được kiến thức thực tiễn.

gioi thieu vced

Khóa học Kế toán thực hành – Khai báo thuế của VCED + UEL được tổ chức với nhiều hình thức: trực tiếp và trực tuyến với nhiều khung giờ đa dạng. Người học ở xa có thể tham gia phương thức đào tạo trực tuyến rất tiện lợi mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn.
Về hình thức đào tạo trực tiếp tại Thủ Đức: được tổ chức tại trường Đại học Kinh tế – Luật, thành phố Thủ Đức. Khóa học được tổ chức nhiều khung giờ khác nhau và có cả lớp thứ 7, chủ nhật.

Đào tạo trực tuyến được áp dụng khá nhiều trên thế giới và dịch Covid-19 vừa qua, các trường đại học ở Việt Nam áp dụng phương pháp này để giảng dạy cho sinh viên và đạt hiệu quả khá tốt. Đào tạo trực tuyến cũng có nhiều hình thức: trực tuyến theo lối trực tiếp và trực tuyến gián tiếp.
Khóa học Kế toán thực hành – Khai báo thuế của VCED + UEL được tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Giáo viên phụ trách khóa học là giảng viên của UEL và các chuyên gia kế toán phụ trách giảng dạy. Học viên sẽ nhận được chứng chỉ về Kế toán doanh nghiệp – Khai báo thuế sau khi kết thúc khóa học. Chứng chỉ có giá trị toàn quốc, không thời hạn. Học viên có đủ kiến thức làm việc sau khi tốt nghiệp.

Tham khảo chi tiết khóa học: Kế toán thực hành – Khai báo thuế tại đây

Gọi ngay