Học xuất nhập khẩu thực tế ở đâu

Học nghiệp vụ xuất nhập khẩu để đáp ứng được yêu cầu công việc là chủ đề rất được quan tâm. Bài viết này cung cấp cho người học về khóa học xuất nhập khẩu thực tế.

1. Tại sao cần phải học xuất nhập khẩu thực tế ?

– Xuất nhập khẩu thực tế là gì?

Kinh tế Việt Nam hiện nay có độ mở cữa hội nhập rất lớn khi kim ngạch xuất nhập khẩu đã gần gấp đôi GDP (2019). Từ khi đất nước mở cửa và hội nhập quốc tế, ngành học xuất nhập khẩu (ngoại thương) luôn là ngành học có mức điểm trúng tuyển cao nhất trong các ngành kinh tế. Có nhiều trường đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế (lĩnh vực xuất nhập khẩu) danh tiếng; phía Bắc có Trường Đại học Ngoại Thương (FTU), Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU); phía Nam có Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH), Trường Đại học Kinh tế – Luật (UEL)…

Công việc xuất nhập khẩu cũng khá đa dạng, nhưng quy trình thì thống nhất: bắt đầu từ khảo sát nhu cầu trong và ngoài nước, kí kết hợp đồng thương mại theo các điều kiện thương mại quốc tế (Incotrems); lựa chọn phương thức thanh toán quốc tế; lựa chọn phương thức vận tải bảo hiểm; tiến hành kê khai thủ tục hải quan và nộp thuế xuất nhập khẩu, xử lí những phát sinh trong quy trình xuất – nhập hàng…

hoc thuc te xuat nhap khau o dau

Như vậy, học xuất nhập khẩu đòi hỏi cần phải được truyền đạt bởi những giáo viên “thực chiến”, từ đó người dạy chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn đến người học, từ đó người học mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc với thời lượng của một khóa học ngắn hạn.

Còn hiện nay, học chuyên về nghiệp vụ xuất nhập khẩu với tên gọi là ngành Kinh doanh quốc tế. Không có tên gọi xuất nhập khẩu thực tế.
Vậy, Xuất nhập khẩu thực tế là thuật ngữ bắt nguồn từ yêu cầu thực tiễn. Ở đó, người học mong muốn sẽ được tiếp nhận những kiến thức thực tiễn từ người kinh nghiệm người giảng dạy để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhiều giáo viên chuyên về nghiên cứu và giảng dạy, chưa trải qua công việc thực tiễn làm cho sự truyền đạt hoặc đặt vấn đề mang tính lý thuyết. Trong khi ở những khâu như thanh toán quốc tế, vận tải bảo hiểm hoặc thủ tục hải quan là những công việc cần phải thực hành.

2. Nên học xuất nhập khẩu thực tế ở đâu ?

Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều trung tâm đào tạo của các trường đại học, nhiều công ty đào tạo chuyên về xuất nhập khẩu đã tổ chức khóa nghiệp vụ xuất nhập khẩu – hải quan ngắn hạn mang tính thực tế. Các khóa học này thường 2-3 tháng dành cho người mới bắt đầu.

Về nội dung: các khóa học nghiệp vụ kinh doanh xuất nhập khẩu thực tế ngắn hạn khá thống nhất với nhau đó là:

– Tìm hiểu về Luật thương mại: cách thức 1 hợp đồg mua bán như thế nào
– Tìm hiểu về Incorterms: khi mua bán với đối tác nước ngoài, phải tìm hiểu về các điều kiện về thương mại quốc tế mới nhất.
– Tìm hiểu về thanh toán quốc tế: mua bán hàng hóa với nước ngoài lựa chọ phương thức nào.
– Tìm hiểu về vận tải bảo hiểm: vận tải hàng hàng hóa bằng phương thức nào (đường biển, đường bộ, đường hàng không) và bảo hiểm hàng hóa ra sao.
– Tìm hiểu về thủ tục hải quan và thuế xuất nhập khẩu: khai báo hải quan và nộp thuế như thế nào.

Các trung tâm của các trường đại học hoặc công ty đào tạo tổ chức khóa học xuất nhập khẩu hướng về thực tế bằng cách tìm nguồn giáo viên chất lượng, kinh nghiệm thực tiễn và cách truyền đạt dễ hiểu, học viên được thực hành trên chứng từ thực tiễn…nhằm mục đích giúp người học có được những kiến thức từ thực tiễn trong thời gian ngắn nhất.

Người quan tâm đến khóa học xuất nhập khẩu thực tế dễ dàng tìm được cho mình nơi học tập phù hợp với sở thích, điều kiện và hoàn cảnh của mình. Các khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn được quảng cáo khá đa dạng nhưng kiến thức cốt lõi thì khá thống nhất với nhau. Nếu có khác nhau là khác nhau về thời lượng của các nội dung của khóa học.

gioi thieu vced

Như vậy, yếu tố quyết định đến chất lượng của khóa học xuất nhập khẩu thực tế là chất lượng của giáo viên. Giáo viên có khả năng truyền đạt tốt và kinh nghiệm thực tiễn, tận tình với học viên thì chất lượng khóa học xuất nhập khẩu sẽ đạt hiệu quả.

3. Có nên học xuất nhập khẩu thực tế online không ?

Sự phát triển của khoa học công nghệ làm phát sinh thêm phương thức đào tạo trực tuyến rất hiệu quả bên cạnh phương thức đào tạo trực tiếp truyền thống.

Đào tạo truyền thống có những ưu điểm nhưng cũng gây bất tiện cho những người ở xa và bận rộn. Đào tạo trực tuyến xưa nay bị ấn tượng không tốt là kém hiêu quả.

Hiện nay, đào tạo trực tuyến cũng theo hình thức trực tiếp và gián tiếp. Đào tạo trực tuyến trực tiếp được các trường áp dụng thay thế phương thức trực tiếp trong mùa dịch covid và kết quả mang lại khá hiệu quả.

Khóa học xuất nhập khẩu thực tế như đã phân tích phía trên, cốt lõi của vấn đề “thực tế” nằm ở kinh nghiệm thực tiễn và truyền đạt của giáo viên. Do đó, việc tham gia phương thức trực tuyến vẫn đạt hiệu quả với những người ở xa hoặc bận rộn.

Do vậy, người quan tâm đến khóa học xuất nhập khẩu có thể chọn hình thức trực tiếp hoạc trực tuyến.

hoc xuat nhap khau online o dau

Công ty Phát triển Giáo dục và Tư vấn Việt Nam (VCED) liên kết với Trường Đại học Kinh tế – Luật (UEL) triển khai đào tạo các khóa nghiệp vụ lĩnh vực kinh tế – luật ngắn hạn trong đó có khóa Nghiệp vụ xuất nhập khẩu – hải quan. Khóa học này vừa được triển khai trực tiếp trên lớp nhưng cũng vừa triển khai trực tuyến (online) cho những ai có nhu cầu, nhất là học viên ở xa. Khóa học xuất nhập khẩu – Hải quan của VCED + UEL tuyển chọn giảng viên chất lượng, có kinh nghiệm thực tiễn để người học sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu tốt công việc thực tế. Kết thúc khóa học, Trường Đại học Kinh tế – Luật (UEL) sẽ cấp chứng chỉ tốt nghiệp cho học viên đủ điều kiện.

Khóa học xuất nhập khẩu này dành cho người mới bắt đầu. Người quan tâm đến khóa học này có thể lựa chọn phương thức học tập trực tuyến hay trực tiếp.

Chi tiết về khóa học xuất nhập khẩu hải quan cho người mới bắt đầu, tham khảo tại đây

Gọi ngay